เกี่ยวกับเรา

โรงพยาบาลป่าแดด เป็นโรงพยาบาลชุมชนประจำอำเภอป่าแดด ตั้งอยู่หมู่ 4 บ้านเวียง ตำบลป่าแดด อำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย  มีพื้นที่ประมาณ 33 ไร่ เดิมเป็นโรงพยาบาลชุมชนขนาด 10 เตียง เริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2526 และมีจำนวนผู้รับบริการเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นในปีงบประมาณ 2539 อำเภอป่าแดดร่วมกับส่วนราชการ ในอำเภอป่าแดดและโรงพยาบาลได้จัดทำโครงการจัดซื้อที่ดินขยายโรงพยาบาล เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องใรวโรกาสเฉลิมศิริราชสมบัติครบ 50 ปี จำนวน 19 ไร่ บริจาคให้โรงพยาบาล เพื่อรองรับการขยายเป็นโรงพยาบาล 30 เตียง และเริ่มดำเนินการก่อสร้างในเดือนกันยายน 2539 แล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2540 และได้เปิดบริการผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2540 เป็นต้นมา

อำเภอป่าแดดเดิมเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอพาน ชื่อว่า ตำบลป่าแดด เป็นท้องที่ทุรกันดารและตั้งอยู่ห่าไกลจากตัวอำเภอพาน การเดินทางไปมาเพื่อติดต่อราชการกับที่ว่าการอำเภอพานแต่ละครั้งต้องเดินเท้า เนื่องจากไม่มียานพาหนะใด ๆ และด้วยระยะทางไกลทำให้ต้องมีการพักค้างแรมระหว่างการเดินทาง ส่วนสัมภาระต่าง ๆ ก็ต้องใช้คนแบกหาม และด้วยราษฎรส่วนใหญ่ไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง นายสง่า ไชยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในสมัยนั้นได้รายงานต่อกระทรวงมหาดไทย ขอตั้งเป็นกิ่งอำเภอ กระทรวงมหาดไทยจึงมีประกาศเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2512ให้ยกฐานะตำบลป่าแดดขึ้นเป็น กิ่งอำเภอป่าแดด และให้ขึ้นอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2512 [1] และในวันที่ 23 มิถุนายน ของปีเดียวกัน ได้มีการประกอบพิธีเปิดที่ว่าการกิ่งอำเภอป่าแดด ต่อมากิ่งอำเภอป่าแดดเป็นชุมชนที่หนาแน่นขึ้นและมีสภาพเจริญขึ้นกว่าเดิมมาก ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นจึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 192 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และมาตรา 56 วรรค 2 แห่งประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 218 ลงวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2515 ตราพระราชกฤษฎีกาตั้งกิ่งอำเภอป่าแดด อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เป็น อำเภอป่าแดดขึ้นกับจังหวัดเชียงรายเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2518 ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 92 ตอนที่ 166 ลงวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2518 [2]